Chúng tôi hy vọng được chia sẻ bớt phần nào công việc Online của bạn.

CSS là gì?

CSS là gì? Mọi người thường nghĩ có CSS thì website sẽ đẹp hơn. Vậy chính xác CSS là gì? Các sử dụng ra sao? Có ảnh hưởng tới SEO ko?
CSS là gì?

Mời các bạn xem bài viết này

Giới thiệu CSS

CSS là chữ viết tắt của cụm từ tiếng anh (Cascading Style Sheet), CSS được tổ chức World Wide Web (W3C) giới thiệu vào năm 1996. CSS chỉ đơn thuần là một file có phần mở rộng là .css, trong file này chứa những câu lệnh CSS, mỗi câu lệnh css sẽ định dạng một thành phần nhất định của tài liệu HTML như màu sắc, font chữ, . . ..

Thế mạnh của CSS

- Tách riêng phần định dạng ra khỏi nội dung trang web.
- CSS giúp người thiết kế kiểm soát toàn bộ giao diện nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nó giúp bạn tiết kiệm công sức rất nhiều trong việc thiết kế giao diện.
- Do được tách rời khỏi nội dung của trang web, nên các mã HTML sẽ gọn gàng hơn, giúp bạn thuận tiện hơn trong việc chỉnh sửa giao diện. Kích thước của file .html cũng được giảm đáng kể. Hơn thế nữa sẽ được trình duyệt tải một lần và dùng nhiều lần (cache), do đó giúp trang web được load nhanh hơn.

Các cách khai báo CSS trong tài liệu HTML.

Chúng ta có 3 cách để khai báo CSS trong tài liệu HTML là:

 1. CSS cục bộ
 2. CSS nội tuyến
 3. CSS ngoại tuyến

1. CSS cục bộ

Viết mã CSS trực tiếp trong thẻ HTML, cụ thể là trong thuộc tính style, CSS cục bộ chỉ có tác dụng trong thẻ HTML được khai báo.

Ví dụ
<p style="font-size: 16pt; color: blue">Đoạn văn bạn sẽ bị ảnh hưởng khi khai báo CSS cục bộ.</p>

2. CSS nội tuyến

CSS nội tuyến là phần mã CSS được khai báo trong cặp thẻ <style> và đặt trong phần <head> của tài liệu HTML. Khi sử dụng CSS nội tuyến nó sẽ có tác dụng lên file html được khai báo nhưng không ảnh hưởng đến các file khác trong cùng một website.

<style>
  h1,h2,h3 {font-size: 14px;}
  p {color:blue;}
</style>

3. CSS ngoại tuyến

Đây là cách khai báo CSS được sử dụng nhiều nhất trong thực tế. và cách khai báo này mới tận dụng được hết thế mạnh mà CSS mang lại, tách biệt hoàn toàn khỏi tài liệu HTML, người thiết kế chỉ cần viết một file CSS duy nhất mà sử dụng nhiều lần trong ứng dụng của họ.

Nó có phạm vi ảnh hưởng toàn bộ đến toàn bộ website chứ không chỉ một file .html riêng biệt. Do đó mỗi khi muốn thay đổi thuộc tính hiển thị của một thành phần nào đó trong website thì chỉ cần chỉnh sửa file CSS này thay vì phải chỉnh sửa tất cả các file .html trong ứng dụng. Đến đây chúng ta thấy được sự cần thiết và hiệu quả mà CSS đem lại.

Để khai báo css ngoại tuyến, ta chỉ cần tạo một file style.css chẳng hạn, sau đó chèn đoạn code sau trong phần <head></head> của trang web.

<link href="style.css" rel="stylesheet" type="text/css" media="screen" />

Thứ tự ưu tiên trong CSS

Tại sao CSS lại có thứ tự ưu tiên?

Chắc sẽ có khi trong thiết kế của mình bạn sẽ sử dụng không chỉ 1, mà 2 hay thậm chí là 3 kiểu khai báo CSS đã nói trên, lúc đó ta sẽ phải cần nắm bắt đến thứ tự ưu tiên của CSS.

Thứ tự ưu tiên trong CSS như sau:

CSS cục bộ » CSS nội tuyến » CSS ngoại tuyến » CSS mặc định của trình duyệt.

Sau bài viết này thì theo bạn CSS có ảnh hướng tới làm SEO không? Hầu như các bạn sẽ trả lời là không ảnh hưởng, thực ra thì có ảnh hưởng nhiều đấy nếu bạn viết css không chuẩn hoặc chồng chéo nhau,... mời các xem chi tiết tại bài Tối ưu hóa css cho SEO.INCOMING SEARCH TERMS

 • CSS là gì?
 • CSS la gi?
 • Định nghĩa CSS
 • Khái niệm CSS
 • Khai niem CSS
 • Sử dụng CSS