Chúng tôi hy vọng được chia sẻ bớt phần nào công việc Online của bạn.

Nguyên tắc tối ưu thẻ Meta Description trong SEO Onpage

Nhiều bạn hỏi về viết nội dung cho thẻ Meta Description và hôm này mình sưu tầm và bổ sung cho các bạn nguyên tắc tối ưu thẻ Meta Description như thế nào.
Nguyên tắc tối ưu thẻ Meta Description trong SEO Onpage

Thẻ Meta Description là gì?

Thẻ Meta Description là thẻ dùng để mô tả một cách khái quát, ngắn gọn nội dung bài viết của bạn. Một nội dung Meta Description tốt, giúp người đọc hiểu rõ về nội dung bài viết sẽ được google thể hiện chính xác trên trang kết quả.

Nội dung trong thẻ Meta Decription nên chính là nội dung mô tả của bài viết đó.

Công dụng của thẻ Meta Description


1. Miêu tả nội dung trang một cách chính xác và ngắn gọn.
2. Trên trang kết quả tìm kiếm, nó đóng vai trò như một cụm từ quảng cáo ngắn, cho người dùng biết có nên click vào hay không.
3. Hiển thị những từ khoá hướng tới, không phải vì mục đích thứ hạng, mà là biểu thị nội dung cho người tìm kiếm. Cũng giống như những đoạn quảng cáo hay, không dễ viết được những thẻ meta description tốt. Nhưng đối với những trang hướng từ khoá, đặc biệt với những kết quả tìm kiếm cạnh tranh, thẻ meta description là một phần rất quan trọng để thu hút traffic từ các search engines thông qua những trang của bạn. Thẻ meta description quan trọng hơn nhiều so với các từ khoá tìm kiếm thông thường vì ý định của người tìm kiếm thường không rõ ràng và những người tìm kiếm khác nhau có thể có những động cơ khác nhau.

Nguyên tác viết thẻ Meta Description

Tuân theo một số quy tắc sau khi viết thẻ meta description sẽ rất tốt để thu hút lượng traffic tìm kiếm:

1. Luôn luôn miêu tả nội dung trung thực, trừ những nội dung bị cấm. Đừng cố tình lôi cuốn người tìm chỉ bằng các thẻ meta description trong khi nội dung không hoàn toàn thế. Điều này chỉ làm mất thương hiệu của bạn. Nội dung mô tả này cần liền mạch một ý theo đúng nội dung của bài viết.

2. Hạn chế ký tự - hiện tại Goolge cho hiển thị lên tới 160 ký tự, Yahoo là 165 còn MSN lên tới 200. Bạn nên viết xúc tích trong 160 ký tự đầu tiên (bao gồm cả khoảng trắng) và phát triển thêm trong 190 ký tự còn lại. Nghĩa là mô tả của bạn tối đa 350 ký tự.

3. Viết càng “kêu” càng tốt, trong khi vẫn giữ được tính miêu tả của nó. Một thẻ meta description hoàn hảo cũng giống như một quảng cáo hoàn hảo – đó là tính hấp dẫn và mang thông tin.
Tham khảo: Viết bài chuẩn SEO

4. Cũng như một quảng cáo, bạn có thể kiếm tra các thông tin hiển thị của thẻ meta description trên các trang tìm kiếm, nhưng bạn cũng nên thận trọng. Bạn cần mua từ khoá thông qua PPC để biết có bao nhiêu lần “ấn tượng” mà từ khoá đó nhận được trong một khoảng thời gian nhất định và có thể theo dõi CTR của bạn.

5. Khác với một quảng cáo, động cơ cho một click tìm kiếm tự nhiên thường rất khác so với động cơ của người dùng click vào những kết quả được trả tiền. Đừng cho rằng một chiến lược quảng cáo PPC thành công là do có thẻ meta description tốt hay ngược lại.

6. Bạn phải đảm bảo rằng, trên mỗi trang trong Website của bạn phải chứa những thẻ Meta Description có nội dung khác nhau.

7. Một thẻ Meta Description được viết tốt sẽ không phải là một câu hoàn chỉnh, mà nó chỉ liệt kê các thông tin liên quan đến trang đó. Bạn cũng nên tránh lặp lại các từ khóa, hay keyword stuffing.

8. Điều đặc biệt quan trọng là phải có những từ khoá của bạn trong thẻ meta này – những từ khoá này sẽ được bôi đậm bởi các công cụ tìm kiếm, qua đó tạo gây được chú ý hơn với nguời xem và tăng CTR cho trang của bạn.
Bạn nên xem bài: 13 cách phân bổ từ khóa trong SEO

9. Không phải lúc nào bạn cũng phải viết thẻ meta description. Mặc dù theo logic thông thường, sẽ tốt hơn nếu bạn viết một thẻ meta description để tự quảng bá nội dung của mình chứ không phải để các Search Engines rà soát trang của bạn rồi mới hiện thị nội dung. Tôi chỉ sử dụng quy luật này nếu trang của tôi đang hướng đến 1 – 3 cụm từ hay thuật ngữ tìm kiếm quan trọng, lúc này tôi sẽ sử dụng thẻ meta description để đánh vào người dùng muốn tìm kiếm những từ khoá đó. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp khác. Nếu bạn đang hướng đến những chuỗi từ khoá dài hay lượng traffic lớn hơn, ví dụ như với hàng trăm tiêu đề hay blog entries, hay thậm chí 1 catalog sản phẩm lớn thì đôi khi bạn cũng nên để các Search Engines tự chọn lọc những văn bản phù hợp. Lý do rất đơn giản, khi các Search Engines pull, chúng luôn luôn hiển thị những từ khoá (và các cụm từ xung quanh) mà người dùng tìm kiếm. Nếu bạn bắt 1 thẻ meta description làm việc, có thể bạn sẽ hạn chế độ phù hợp mà các Search Engines index một cách tự nhiên. Trong một số trường hợp, ta nên bỏ thẻ meta description, nhưng ko phải khi nào ta cũng sử dụng cách này.

Hy vọng những nguyên tắc này giúp bạn có cái nhìn khác về Viết mô tả cho một nội dung SEO nào đó

INCOMING SEARCH TERMS

  • Tối ưu thẻ Meta Description
  • Thẻ Meta Description
  • Nguyên tắc tối ưu thẻ Meta Description
  • Meta Description là gì?